banner
TRANG CHỦ TIN TỨC CÔNG NGHỆ PHÁT MINH THẾ KỶ KHOA HỌC GÓC NHÌN 360° SÁNG CHẾ Ý TƯỞNG XANH NĂNG LƯỢNG BÍ ẨN VIDEO
TRANG CHỦ > Phát minh thế kỷ > Viễn thông-Công nghệ Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Top 10 phát minh vĩ đại sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới (Phần 1)
(www.phatminh.com) Bài viết về 10 trong số các phát minh mà con người luôn mong đợi trong tương lai, có những thứ gần như trong tầm tay, nhưng có những thứ mà chúng ta còn phải nghiên cứu nhiều hơn nữa để có thể cho ra mắt nhân loại vào một ngày không xa...
Nhiều năm trước, bạn đã thấy nhiều cảnh khoa học viễn tưởng về những chiếc ô tô bay, hay cánh cổng vận chuyển tức thời, những thứ đó đều đến nay vẫn chỉ là giấc mơ xa vời. Rồi, ta đã có máy di chuyển Segues trơn mượt và iPhone, nhưng đó chỉ là niềm an ủi nhỏ khi ta thức dậy mỗi ngày mà không có những viễn cảnh trong phim "Blade Runner”. Nhưng đó là sự phỏng đoán về tương lai của những năm 80. Quay lại về những năm 50, về những kỳ vọng về khoa học hồi đó, hầu hết đã trở thành hiện thực vào thế kỉ 21 hiện nay. Với khoa học trong tay, không điều gì là không thể.
 
Hãy xem “Magic Highway USA”. Chỉ một giờ đồng hồ với những tình tiết kì lạ, “Walt Disney’s Wonderful World of Color” đã làm kinh ngạc hàng triệu người xem truyền hình bằng những hình ảnh đường cao tốc toàn cầu, hệ thống giao thông ngầm dưới biển hay những chiếc ô tô chống lại trọng lực.
 
Một năm sau, “Mars and Beyond” của Disney đã cho thấy cuộc sống tương lai của loài người trên sao Hỏa, và cả những nghiên cứu về tiên lửa nhà khoa học nổi tiếng người Đức - Mỹ Dr. Wernher von Braun. Có vẻ như không có gì là không thể.
 
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 10 trong số những phát minh loài người luôn mong đợi. Phát minh nào đang ở rất gần, và những phát minh nào còn rất xa tầm tay chúng ta?
 
10. Ô tô không người lái
 
Bạn quả là một người kì lạ, một người lái xe thời hiện đại. Bạn muốn làm nhiều việc khác khi đang trên xe ô tô. Tất nhiên là hoàn toàn có thể khi bạn đi xe bus hay tàu hỏa. Bạn có thể ăn, uống, đọc sách, gọi điện thoại, cắt móng tay thậm chí trang điểm... Nói cách khác, có vẻ như bạn đang mơ về một chiếc ô tô không người lái.
 

 
Theo nhiều nghiên cứu, con người chính là yếu tố gây nguy hiểm nhiều nhất khi điều khiển ô tô. Và rồi, người ta bắt đầu nghiên cứu về các công nghệ sử dụng trên đường cao tốc trong vài thập kỉ. Những năm 90, Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ đã bảo trợ Tập đoàn quốc gia về các hệ thống xa lộ tự động hóa NAHSC (National Automated Highway System Consortium) nghiên cứu rằng radar, sóng điện từ cùng với những cảm biến hình ảnh có thể giúp những chiếc ô tô định vị được trong không gian. Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp Bộ quốc phòng Mỹ (DARPA - U.S. Defense Advanced Research Projects Agency) cũng đã đưa ra một nghiên cứu và chương trình phát triển về phương tiện không người lái, và nó đã đạt được thành công vang dội tại 2007 Urban Challenge Sự kiện này được góp mặt bởi nhiều đội tuyển robot khắp đất nước, với giải thưởng hơn 3 triệu đô cho việc phát triển và thử nghiệm ô tô không người lái.
 
Nhiều tổ chức lớn như Đại học Công nghệ Braunschweig, các công ty sản xuất ô tô lớn như Audi hay ngay cả Google đang tiếp tục thử nghiệm và phát triển các hệ thống xe không người lái khác. Các nhà nghiên cứu của Google dự đoán rằng các phương tiện tự động sẽ được phổ biến sớm nhất vào năm 2018.
 
9. Ô tô bay
 
Giấc mơ về những chiếc ô tô có khả năng bay chưa bao giờ ngừng xuất hiện trong đầu con người. Glenn Curtiss tung ra chiếc Autoplane năm 1917, ban đầu hướng nó như một phương tiện giao thông, và xu hướng thiết kế vẫn được duy trì đến ngày nay. Terrafugia’s 2010 Transition là một trong những nguyên mẫu mới nhất, nhưng thiết kế vẫn giữ nguyên theo kiểu có cả chức năng ô tô và máy bay.
 

 
Nhưng hãy đối mặt với vấn đề, rằng: ý tưởng về những chiếc xe ô tô bay khác hẳn với ý niệm rằng bạn lái một chiếc ô tô vào sân bay rồi từ từ cất cánh. Trong phim "Black Runner" hay "Popular Mechanics", ý tưởng này đề cập về những chiếc xe trôi nổi trên những con đường cao tốc ở không trung;  nó thực sự trôi nổi như vậy và không cần lấy đà. Và từ đó ta lại phải quan tâm tới vấn đề nan giải hơn: công nghệ chống lại trọng lực.
 
Công nghệ chống lại trọng lực còn thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống chúng ta, nhưng lại không được nghiên cứu nhiều vì nhiều trò lừa đảo và lời phàn nàn vô căn cứ (?!). Dù sao suy nghĩ này cũng rất thú vị và đáng quan tâm. Giữa năm 1996 và 2002, dự án của NASA’s Breakthrough Propulsion Physics đã cho thấy rằng hoàn toàn có khả năng chống lại được trọng lực. Dù sao, chúng ta vẫn luôn nóng lòng được ngồi trên những chiếc ô tô bay, nhưng đến nay thì điều đó hoàn toàn nằm ngoài công nghệ của loài người.
 
8. Thành phố dưới biển
 
Từ xa xưa con người luôn thắc mắc về những bí ẩn của đại dương. Phải chăng có tồn tại những sinh vật sống kì lạ dưới đáy biển? Ngày nay, tri trức loài người đã được mở rộng, nhưng thế giới đại dương vẫn là một bí ẩn lớn. Chúng ta ít mơ về những nàng tiên cá hay những chỗ trũng ở Đại Tây Dương, thay vào đó chúng ta bắt đầu tưởng tượng rằng sẽ xuất hiện những thành phố và các khu dân cư dưới đáy đại dương.
 

 
Những suy nghĩ trên đặc biệt nở rộ vào cuối những năm 50 đầu những năm 60, khi dự án của Jacques Cousteau’s Conshelf và phòng nghiên cứu Hải dương học của Hải quân Hoa Kỳ tìm hiểu về cuộc sống dưới đại dương. Qua ba bài kiểm tra với các mức độ khác nhau, cả hai chương trình đều cho thấy con người hoàn toàn có thể sống và làm việc trong khoảng thời gian dài dưới đáy đại dương. Mục tiêu của các cuộc kiểm tra này là về việc chăm sóc các khu vườn kết hợp xây dựng các công trình dưới biển và thử sống một cuộc sống của sinh vật biển.
 
Nửa thế kỉ sau, các thành phố ngầm dưới biển vẫn chưa trở thành hiện thực. Chúng ta không thể thực hiện những thiết kế như của Giancarlo Zema về những tòa nhà nửa chìm nửa nổi, hay là những tháp chọc trời dưới đại dương. Điểm mấu chốt ở đây là, con người có thể sống dưới đại dương, nhưng sẽ không dễ dàng gì, và giá cả cũng không phải nhỏ. Hơn nữa hiện tại cũng không cần thiết phải sống dưới biển.

7. Robot gia đình
 
Bạn thực sự mong muốn có một robot gia đình, nó sẽ giúp bạn trong phần lớn việc nhà. Vậy hãy thử mua một máy hút bụi thông minh Roomba xem. Dù không giống với robot Rosie của George Jetson trong bộ phim The Jetsons, Roomba cũng có thể làm một số việc đơn giản như dọn dẹp phòng, quét rác, lau sàn... một cách tự động.
 

 
Ý tưởng về một robot gia đình bắt nguồn từ việc cần một hệ thống tự động dọn dẹp nhà cửa. Những gì chúng ta mong đợi là một robot làm việc nhà, có khả năng cải thiện môi trường sống của con người, bằng việc dọn dẹp toilet hay nấu những chiếc bánh ngon. Các nhà nghiên cứu về robot đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, để robot có thể làm được những công việc phức tạp hơn. Những cuộc triển lãm thường niên của các công ty máy móc và công nghệ Quốc gia Nhật Bản đang cho người ta thấy rằng, khi bạn muốn ăn một cái gì đó, robot có thể chuẩn bị cho bạn món đó
 
Thực tế, để robot có thể vào bếp và tương tác với chúng ta, chúng cần phải học những kỹ năng xã hội. Một robot xã hội thực sự phải học được những hành động, cử chỉ của con người; hay nói một cách khác, một robot gia đình cần phải tự chủ. Các viện nghiên cứu robot khắp thế giới đang phát triển các robot như vậy, nhưng hiện tại bạn vẫn phải tự dọn dẹp cho mình thôi.

6. Vé lên sao Hỏa
 
20.07.1969, ngày mà tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt trăng, và lần đầu tiên loài người đặt chân lên Mặt trăng. Đó là nơi xa nhất mà con người đặt chân đến, tính từ Trái đất; và cũng là lần đầu tiên, con người đặt chân tới một thiên thể khác trong Hệ Mặt trời và nhìn về Trái đất thân yêu. Kể từ đó, loài người bắt đầu có mong ước được đặt chân lên một thiên thể khác, đó là sao Hỏa.
 

 
Từ năm 1946, nhà khoa học về tên lửa ở trên, Dr. Wernher von Braun đã phác thảo dự ánMarsprojekt, triệu tập hơn 70 phi hành gia trên một tàu vũ trụ Mars-bound. Dự án đã đánh dấu một thiết kế công nghệ toàn diện cho cuộc viễn chinh khám phá hành tinh đỏ. Dù đã tiến xa hơn rất nhiều, nhưng ngày nay cả Mỹ và Nga đều đang tiếp tục nung nấu tham vọng chinh phục hành tinh đỏ từ những năm cuối thế kỷ 20.
 
Không cần phải nói, cuộc viễn chinh tới sao Hỏa đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng. Các nhà khoa học tên lửa đã có được nhiều tri thức về sao Hỏa hơn trước rất nhiều, phần lớn đều nhờ vào các robot tự động được đưa lên bề mặt sao Hỏa.
 
Tham khảo HTW
(Nguồn: http://genk.vn/ )
Thảo luận cho chủ đề này:
Hiện chưa có thảo luận cho chủ đề này!
Gửi thảo luận mới:
 Họ và tên
 Email
Mã kiểm tra 
TIN CẬP NHẬT MỚI NHẤT:
Samsung giới thiệu phát minh vĩ đại “thêm đồ khi đang giặt” (14/1/2016)
10 phát minh khoa học - công nghệ ấn tượng (19/12/2015)
Các phát minh khiến thế giới sửng sốt trong 10 năm tới (16/12/2015)
Những phát minh kỳ cục của người Nhật (16/12/2015)
8 phát minh kỳ quặc trên khắp thế giới (16/12/2015)
Những ”phát minh vũ khí” điên khùng nhất thế kỷ (16/12/2015)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
Chính thức phê duyệt tách MobiFone khỏi VNPT (3/4/2014)
Những phát minh hài hước thời xưa (31/3/2014)
6 thủ thuật Gmail ít người biết  (14/3/2014)
Chiếc gương đặc biệt biến mặt buồn thành vui (25/12/2013)
Tai nghe mới giúp cún có thể trò chuyện với con người (25/12/2013)
USB của tương lai ra đời vào năm 2014 (22/12/2013)
Dữ liệu Proba-V đã sẵn sàng phục vụ người sử dụng (22/12/2013)
Đưa một đôi vợ chồng đi thám hiểm sao Hỏa (22/12/2013)
“Rồng nhỏ” của Việt Nam đã ở trên vũ trụ 1 tháng (22/12/2013)
Đèn bằng chai nước chiếu sáng hàng triệu căn nhà (19/12/2013)
Phát minh mới: Bóng đèn phát sóng Wi-fi (19/12/2013)
10 phát minh của NASA chúng ta đang... sử dụng (26/4/2013)
Những phát minh ấn tượng dành cho người lười (26/4/2013)
Phát minh vật liệu giống mô sống bằng máy in 3D (11/4/2013)
Truy cập máy tính bằng ý nghĩ (11/4/2013)
  Xin chào,
  Mời bạn Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên
win 10 - phải
honda
Robocon 2015
Samsung giới thiệu phát minh vĩ đại “thêm đồ khi đang giặt”
Các phát minh khiến thế giới sửng sốt trong 10 năm tới
Những phát minh kỳ cục của người Nhật
8 phát minh kỳ quặc trên khắp thế giới
Những phát minh hài hước thời xưa
Những "phát minh vũ khí" điên khùng nhất thế kỷ
Phat minh thien tai
Chiếc máy bay đầu tiên
Xe điện của Nissan đạt vận tốc 300 km/giờ
Tương lai của chất dẻo sinh học sẽ ra sao?
10 nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sử
Iran đã sản xuất 4 loại thuốc nano cho bệnh nhân ung thư
Công nghệ tự chẩn bệnh nhờ ráy tai
9 cách xử lý côn trùng cắn từ những vật dụng sẵn có
Những phát minh nổi tiếng thế giới của người Việt
vu khi - khi tai
Yamaha 1
Sáng Tạo Việt